18/05/2016

Dự báo tình hình tăng trưởng kinh tế trong năm 2016

Trên đây là nhận định của Tiến sỹ Nguyễn Đức Thành khi bàn về “Kịch bản và hành động của thị trường bất động sản năm 2016”. Ông cho biết từ nay cho tới cuối năm 2016 lạm phát sẽ có xu hướng gia tăng trở lại dưới tác động của giá dầu, giá nguyên vật liệu từ đó sẽ tác động không nhỏ đến dòng vốn đổ vào bất động sản.

gdp-viet-nam-2016

Nền tảng kinh tế

Theo Ông Thành, Viện trưởng Viện Kinh tế và chính sách Trung ương (VEPR), năm 2015 thị trường bất động sản tại Việt Nam tăng trưởng nhanh với tổng số lượng nguồn cung sơ cấp tại hai thị trường lớn Hà Nội và TP.HCM đều tăng mạnh. Tín dụng bất động sản tăng cao, đạt 25,7%. Tính tổng dư nợ toàn thị trường, dư nợ của bất động sản chiếm 10%.

TS Thành đánh giá bất động sản đóng vai trò quan trọng trong kinh tế vĩ mô, khi thị trường này trầm lắng sẽ kéo theo nợ xấu, tín dụng trên thị trường cũng bị đóng băng, kinh tế khó khăn. Nhưng khi thị trường sôi động trở lại sẽ kích hoạt các dòng vốn tạo điều kiện thuận lợi cho nền kinh tế. “Thị trường bất động sản đi lên, đóng góp phần không nhỏ giúp nền kinh tế phục hồi dần”, ông Thành nhận định.

Phân tích về tình hình kinh tế vĩ mô, TS Thành cho biết, bối cảnh chung từ 2015 đến nay cho thấy, kinh tế toàn cầu đang có phục hồi trở lại nhưng tăng trưởng vẫn còn thấp. Trong đó, tăng trưởng của các nước đang phát triển lại có xu hướng đuối dần. Việt Nam có tăng trưởng trên 6% là điểm tích cực và đáng mừng. Kinh tế Việt Nam phục hồi trong năm 2015 nhưng đến quý I năm 2016 có sự suy giảm và khả năng tăng trưởng kinh tế năm nay không được cao như năm ngoái và sẽ ảnh hưởng tới sức mua cũng như kỳ vọng. Mục tiêu tăng trưởng của Việt Nam đề ra 6,5-7% nhưng theo VEPR tính toán dự đoán khả năng có thể đạt được chỉ ở mức 6,3%.

“Lạm phát có khuynh hướng nhích lên ở nửa cuối năm 2016, có thể ở mức khoảng 5%. Điều này khiến giới kinh doanh và người mua bất động sản đặc biệt quan tâm vì Ngân hàng Nhà nước sẽ thận trọng hơn trong chính sách tiền tệ để kiểm soát và theo đó lãi suất tín dụng chắc chắn sẽ được nâng lên, tác động mạnh đến dòng vốn chảy vào nền kinh tế”, TS Thành nhận định.

Sau một thời gian dài kiểm soát lạm phát đi xuống ổn định, lạm phát hiện đang có khuynh hướng tăng nhẹ. Lạm phát chịu ảnh hưởng bởi chính sách tiền tệ vẫn ổn định do chính sách tiền tệ vẫn đang rất chủ động và kiểm soát được lạm phát lõi, điển hình như thông tư 36 thắt chặt tín dụng bất động sản của NHNN.

Lạm phát có khuynh hướng nhích lên do giá nguyên liệu, giá dầu, giá lương thực, dự báo nửa cuối năm sẽ lạm phát tăng.

Điều này ảnh hưởng tới chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước cũng như lãi suất danh nghĩa có thể tăng. Qua đó tác động tới tâm lý của người đầu tư khi giá vốn đắt lên, dòng vốn chảy vào bất động sản sẽ bị cân nhắc.

Một số rủi ro của thị trường bất động sản trong năm 2016 được VEPR chỉ ra đó là lãi suất huy động đang được các ngân hàng đẩy lên quá nhanh từ 6-7%, chi phí vốn theo đó sẽ tăng khiến lãi suất cho vay ra sẽ tăng từ khoảng 9-10%.

“Lãi suất và lạm phát có xu hướng rục rịch tăng trở lại thì khả năng thắt chặt hơn tín dụng có thể xảy ra. Dòng vốn chảy vào thị trường bất động sản có thể giảm”, TS Thành nhận định.

Bất động sản hướng biển đang thu hút được nhiều sự quan tâm

Nắm bắt xu hướng của thế giới, đặc biệt là bài học thành công của Thái Lan, nhiều chủ đầu tư đổ tiền vào bất động sản hướng biển điển hình như ông lớn Vingroup.

Ông Nguyễn Nam Sơn, Chủ tịch Tanzanite International cho biết nhu cầu của khách hàng về căn hộ nghỉ dưỡng ven biển ngày càng gia tăng, đầu tư về bất động sản hướng biển đang là một xu hướng mới trên thị trường bất động sản Việt Nam

Ông Nam Sơn nhận định một số lý do để khách hàng mua phân khúc này là để sử dụng, cho thuê, giá trị gia tăng, hoặc giữ tiền tránh lạm phát.

Mua nhà hướng biển cách không quá xa trung tâm thành phố, có cơ sở hạ tầng giao thông kết nối thuận lợi với trung tâm thành phố đang là miếng bánh hấp dẫn. Như ở Việt Nam điển hình là các dự án tại Mũi Né, Hồ Tràm (Vũng Tàu) đều cách TP.HCM khoảng chừng 1 giờ đi xe, ông Nam Sơn nhận định. Điều này thuận tiện cho khách hàng sinh hoạt và nghỉ dưỡng.

Bên cạnh đó tốc độ tăng trưởng của ngành du lịch Việt Nam cũng là điều đáng phải chú ý, trong 10 năm qua tăng trưởng du khách nước ngoài từ 2,9 triệu lượt khách đến 7,9 triệu lượt khách. Khách nội địa tăng trưởng gấp 8 lần so với khách quốc tế. Điều đáng nói, chi tiêu của khách trong nước đến 2020 khoảng 86 usd/ngày nhu cầu sử dụng khu nghỉ dưỡng, khách sạn 4-5 sao của người Việt ngày càng gia tăng. Hiệp định TPP được thông qua, số lượng người nước ngoài đến du lịch, làm việc, và sinh sống tại Việt Nam chắc chắn sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét